Liquid Death น้ำดื่มกระป๋องภาพลักษณ์ดิบเถื่อน
ที่เกิดมาเพื่อฆ่าพลาสติก!

‘Liquid Death’ น้ำดื่มกระป๋อง ยอดขายกว่า 2 หมื่นล้านบาท! ที่กำลังเป็นที่จับตามองในฐานะแบรนด์สุดกล้าบ้าบิ่นที่มีภาพลักษณ์ดิบเถื่อน แต่ได้รับการยอมรับอย่างล้นหลาม อะไรทำให้แบรนด์ประสบความสำเร็จถึงขั้นนี้?

สมัยนี้ การที่จะมีน้ำดื่มบรรจุกระป๋องขายนั้นไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร แม้จะเป็นเครื่องดื่มที่บรรจุในบรรจุภัณฑ์ที่หลายคนนึกไม่ค่อยถึง แต่คุณรู้ไหมว่าปลายทางของบรรจุภัณฑ์กระป๋องนั้นตอบโจทย์เทรนด์รักษ์โลกแบบสุดๆ จนแบรนด์น้ำดื่มต่างนำมาใช้เป็นบรรจุภัณฑ์ทางเลือกไปตามๆ กันก

ทำไมต้อง น้ำดื่มกระป๋อง ?

ขยะพลาสติกที่เกิดขึ้นในทุกวันนี้ จะด้วยพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งหรือพลาสติกทั่วไปที่กำลังล้นโลกของเราอยู่ ซึ่งมีขยะพลาสติกไม่ถึง 10% ที่มีการนำไปรีไซเคิลต่อ (อ้างอิงข้อมูลจาก UN environment programme, Our planet is choking on plastic) นั่นเป็นสาเหตุให้มีการผลิตบรรจุภัณฑ์ทางเลือกที่รักษ์โลกมากขึ้น ซึ่งก็ถือเป็นการเปลี่ยนแนวคิดผู้ผลิตและแบรนด์ต่างๆ ที่ต้องการใส่ใจสิ่งแวดล้อมและตอบสนองผู้บริโภคที่ต้องการใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเช่นกัน

ด้วยคุณสมบัติของอลูมิเนียมที่สามารถรีไซเคิลกลับมาใช้ใหม่ได้อย่างไม่รู้จบ จึงทำให้กระป๋องอลูมิเนียมกำลังเป็นที่จับตามองในฐานะบรรจุภัณฑ์รักษ์โลกที่แสดงถึงความยั่งยืน เพราะสามารถรีไซเคิลได้ทุกส่วนแบบ 100% ได้เรื่อยๆ โดยแทบจะไม่ตกค้างเป็นภาระสิ่งแวดล้อมเลย

นอกจากนี้ บางแบรนด์ยังได้เพิ่มข้อความเพื่อสื่อถึงปัญหาขยะพลาสติกที่เกิดขึ้น และตอบคำถามว่าทำไมถึงต้องใช้บรรจุภัณฑ์ทางเลือกอย่างกระป๋องอลูมิเนียม ซึ่งแบรนด์ที่สื่อสารได้ถึงใจจน Aluminium Loop อยากนำมาแชร์ต่อเลยก็คือ Liquid Death แบรนด์น้ำดื่มภาพลักษณ์ดิบเถื่อนที่เกิดมาเพื่อฆ่าให้ตาย…!

ฆ่าอะไร? ฆ่าความกระหาย ตามสโลแกน ‘Murder your thirst!’

แล้วมีใครต้องตาย? ก่อนหน้านี้ผู้บริโภคอาจจะต้องตาย หากยังคงบริโภคน้ำดื่มจากขวดพลาสติก ซึ่งถึงแม้จะรีไซเคิลได้ แต่ก็รีไซเคิลได้น้อยมาก เพราะมีต้นทุนสูง และยังมีข้อจำกัดด้านความปลอดภัยที่ยังอยู่ในขั้นตอนการทดสอบอยู่ นั่นจึงทำให้ขยะจากขวดพลาสติกส่วนใหญ่มักจะกลายเป็นขยะรกโลกจนเป็นวิกฤตสิ่งแวดล้อมไปในที่สุด 

แต่!!! Liquid Death ก็เข้ามาสื่อสารกับเราว่า เราต้องต่อสู้กับความตายจากขวดพลาสติกนั้นซะ ด้วยการดื่มจากบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่าอย่างกระป๋องอลูมิเนียม เปรียบเสมือนเรากำลังฆ่าพลาสติกให้ตายด้วยการลดการใช้ลงไปเรื่อยๆ 

เมื่อเทียบกับขวดพลาสติกแล้ว กระป๋องอลูมิเนียมสามารถรีไซเคิลได้ง่ายกว่า เพราะผลิตจากวัสดุที่เป็น Mono-Material หรือวัสดุที่ไม่มีส่วนผสมของวัสดุชนิดอื่นที่จำเป็นต้องแยกออกจากกันก่อนเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล นั่นทำให้อัตราการเก็บกลับไปรีไซเคิล (Recyling Rate) และสัดส่วนการใช้อลูมิเนียมรีไซเคิลในการผลิตกระป๋องอลูมิเนียมใบใหม่ (Recycled Content) ในภาพรวมสูงขึ้นตามไปด้วย ซึ่งอาจจะทำไม่ได้แบบ 100% แต่ก็สูงกว่าบรรจุภัณฑ์อื่นๆ เช่น ประเทศในยุโรปอย่างเยอรมนี สวิสเซอร์แลนด์ และนอร์เวย์ ที่ค่อนข้างตื่นตัวเรื่องสิ่งแวดล้อมนั้นต่างก็มี Recycling Rate ของกระป๋องอลูมิเนียมสูงกว่า 90% ส่วน Recycled Content นั้นเฉลี่ยแล้วประมาณ 70%

โดยแบรนด์ Liquid Death มีจุดเริ่มต้นเป็น Startup ที่มีการระดมทุนการเสนอขายน้ำดื่มบรรจุกระป๋องอลูมิเนียม ซึ่งก็อาจจะดูธรรมดาไปหากพวกเขาไม่ได้นำเสนอเป้าหมายที่จริงใจและชัดเจนที่ต้องการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม รวมถึงเอกลักษณ์ของแบรนด์ที่มีความเป็นตัวเองสูงอย่างความเป็น Punk Rock และ Heavy Metal ที่เป็นแนวความคิดเชิงต่อต้านและเสียดสีอย่างตรงไปตรงมา ซึ่งเป็นความชอบส่วนตัวของ Mike Cessario Founder ของ Liquid Death ทำให้ในตอนแรกเริ่มนั้นมีการระดมทุนสูงถึง 10 ล้านเหรียญเลยทีเดียว

และกลุ่มเป้าหมายของแบรนด์ยังเฉพาะกลุ่มมากๆ โดยแบรนด์ต้องการสื่อสารกับกลุ่ม Gen Y (เกิดปี 1980-1995) และ Gen Z (เกิดปี 1996-2010) รวมไปถึงกลุ่มผู้ใหญ่หัวใจวัยรุ่นที่ชอบอะไรแปลกใหม่ ซึ่งก็คงจะถูกใจไม่น้อยกับภาพลักษณ์ของแบรนด์ ตั้งแต่ตัวบรรจุภัณฑ์และการออกแบบที่หลายคนคงคิดว่าเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แต่กลับกลายเป็นน้ำแร่จากเทือกเขาแอลป์ที่เปลี่ยนแนวไปในทางดีต่อสุขภาพทันที 

ความสนุกและตลกร้ายที่แบรนด์ได้สร้างขึ้น ขณะเดียวกันก็ต้องการเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ไขปัญหาจากการใช้พลาสติกอย่างจริงจัง ทำให้ Liquid Death กลายเป็นแบรนด์ น้ำดื่มกระป๋อง สุดเจ๋งในอเมริกาที่เติบโตแบบก้าวกระโดดนับตั้งแต่เปิดตัวในปี 2019 ที่มียอดขายจาก 102 ล้านบาท เป็น 23,800 ล้านบาทในเดือนตุลาคม 2022 นอกจากนี้ แบรนด์ยังได้ออกผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมจากที่มีแค่น้ำแร่ โดยการการเพิ่ม sparkling รสชาติต่างๆ เข้ามาด้วย

เรียกได้ว่า Liquid Death นั้นเป็นของเหลวที่โน้มน้าวให้เราต้องดื่มเพื่อต่อสู้กับความตายในการใช้พลาสติกในอุตสาหกรรรมน้ำดื่มอย่างแท้จริง อย่างไรก็ตาม คุณสามารถเลือกได้ว่าจะดื่มจากกระป๋องหรือไม่ก็ได้ หากไม่ดื่มจากกระป๋องก็ยังมีวิธีการลดการใช้พลาสติกอีกหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการใช้ขวดและแก้วส่วนตัวเพื่อใช้ซ้ำซึ่งถือว่ายั่งยืนที่สุดเพราะไม่สร้างขยะเลย หรือการเปลี่ยนมาใช้บรรจุภัณฑ์ทางเลือกอื่นๆ ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้นก็ถือว่าเป็นความใส่ใจสิ่งแวดล้อมเช่นกัน

We’re just a funny beverage company who hates corporate marketing as much as you do. Our evil mission is to make people laugh and get more of them to drink more water more often, all while helping to kill plastic pollution.

อ้างอิง
– Digimusketeers, Liquid Death แบรนด์น้ำแร่ที่มีคอนเซปต์การตลาดสุดฉีก, 2022
https://digimusketeers.co.th/blogs/online-marketing/%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%95%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%94-liquid-death
– Everydaymarketing, Communication Strategy ที่ฉีกตำราตลาดน้ำดื่ม ด้วยภาพลักษณ์โคตรโหด, 2022
https://www.everydaymarketing.co/business-and-marketing-case-study/communication-strategy-liquid-death/
– Contagious, Why Liquid Death is our Brand  of the Year, 2022
https://www.contagious.com/news-and-views/why-liquid-death-is-our-brand-of-the-year
– CNBC make it, How Liquid Death’s 40-year-old founder turned ‘the dumbest name’ and a Facebook post into a $700 million water brand, 2022
https://www.cnbc.com/2022/11/26/liquid-death-ceo-mike-cessario-we-chose-the-dumbest-possible-name-for-water.html
Facebook
Twitter
LinkedIn

บทความที่เกี่ยวข้อง

Aluminium Loop ออกบูธงาน Pelupo Festival

Aluminium Loop ออกบูธให้ความรู้เรื่องกระป๋องอลูมิเนียม พร้อมเครื่องบีบอัดกระป๋อง (Can Crusher) ในงาน PELUPO เทศกาลดนตรียุคใหม่สุดยั่งยืน

อ่านต่อ

เปิดมุมมองของผู้บริโภคเข้าสู่โลกแห่งการคัดแยก

ผู้บริโภคคือตัวแปลสำคัญในการคัดแยกขยะตั้งแต่ต้นทางเพื่อให้ขยะได้ไปสู่แหล่งกำจัดขยะที่ถูกต้องและมีประสิทธิภาพ

อ่านต่อ

ASI สำคัญกับอุตสาหกรรมอลูมิเนียมอย่างไร?

เพื่อความโปร่งใสในการใช้วัสดุอลูมิเนียมอย่างยั่งยืน จำเป็นต้องมีการรับรองอย่าง ASI เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือแก่ผู้บริโภค

อ่านต่อ