การลดวัตถุดิบในการผลิตกระป๋องอลูมิเนียม

คุณเคยสังเกตกันมั้ยว่ากระป๋องที่บรรจุเครื่องดื่มนั้นมี 2 ประเภท คือ กระป๋องเหล็กและกระป๋องอลูมิเนียม แต่ดูเหมือนว่าปัจจุบันกระป๋องอลูมิเนียมจะเริ่มมีการใช้แพร่หลายกว่ากระป๋องเหล็กเนื่องจากมีข้อได้เปรียบเรื่องน้ำหนักที่เบากว่าและสามารถรีไซเคิลได้ไม่รู้จบ 

จากข้อได้เปรียบนี้ มาดูกันว่า การผลิตกระป๋องอลูมิเนียม ในอดีตและปัจจุบันเปลี่ยนไปอย่างไร อลูมิเนียม 1 กิโลกรัมยังจะสามารถผลิตกระป๋องได้จำนวนเท่าเดิมไหม

ก่อนอื่นต้องบอกว่าอลูมิเนียมเป็นธาตุที่มีความหนาแน่นน้อยกว่ามากเมื่อเทียบกับเหล็ก โดยอลูมิเนียมมีความหนาแน่นที่ 2.7 กรัม/ลูกบาศก์เซนติเมตร ในขณะที่เหล็กมีความหนาแน่นประมาณ 7.78 กรัม/ลูกบาศก์เซนติเมตร นั่นจึงทำให้กระป๋องอลูมิเนียมมีน้ำหนักเบากว่ากระป๋องเหล็ก

ในอดีต อลูมิเนียม 1 กิโลกรัม สามารถผลิตเป็นกระป๋องอลูมิเนียมได้ 48 กระป๋อง แต่ปัจจุบันสามารถผลิตได้ถึงประมาณ 70 กระป๋อง ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะมีการปรับการออกแบบเพื่อลดการใช้วัสดุและลดน้ำหนักของตัวกระป๋องลงนั่นเอง

โดยปัจจุบันมีการปรับให้กระป๋องบางลง และด้านบนกระป๋องก็มีการขึ้นรูปให้เป็นคอขวดเพื่อให้ฝาปิดมีขนาดเล็กลง ซึ่งสามารถลดการใช้วัสดุลงไปได้มากเลยทีเดียว และด้วยคุณสมบัติที่แม้จะมีน้ำหนักเบาแต่แข็งแรง ก็ทำให้ไม่ต้องกังวลว่ากระป๋องอลูมิเนียมที่บางลงจะบุบสลายได้ง่ายเลย

อย่างก็ตาม ราคาของกระป๋องอลูมิเนียมไม่ได้ลดลงเพราะลดการใช้วัสดุลง แต่กลับจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่อดีตเป็นต้นมา และราคาของตัวอลูมิเนียมเองก็ขึ้นลงไม่ต่างกับราคาทองเลย ทำให้เห็นว่าอลูมิเนียมเป็นวัสดุที่มีค่าและมีความต้องการใช้สูงขึ้นเรื่อยๆ (อ่านบทความเรื่องราคาอลูมิเนียมได้ที่นี่ https://aluminiumloop.com/aluminium-price/)

และด้วยความสามารถในการรีไซเคิลให้กลับมาเป็นวัตถุดิบตั้งต้นได้ใหม่โดยคุณสมบัติไม่เปลี่ยนแปลงนั้นก็ช่วยให้ไม่ต้องขุดแร่ขึ้นมาใหม่ ยิ่งไปกว่านั้น พลังงานใน การผลิตกระป๋องอลูมิเนียม ก็จะลดลงถึง 95% หากผลิตจากกระป๋องรีไซเคิล

เรียกได้ว่ากระป๋องอลูมิเนียมเป็นบรรจุภัณฑ์ที่ยั่งยืนและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริงเลยทีเดียว ประกอบกับกระแสรักษ์โลกที่กำลังมาแรงในปัจจุบันก็ยิ่งทำให้กระป๋องอลูมิเนียมเป็นหนึ่งในตัวเลือกสำคัญของตลาดเครื่องดื่มทั่วโลกในเวลานี้

ที่มา
– บุญรักษ์ กาญจนวรวณิชย์ ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ, จากกระป๋องเหล็กสู่กระป๋องอลูมิเนียม และการนำกลับมาใช้ใหม่
https://www2.mtec.or.th/th/e-magazine/admin/upload/216_41-43.pdf
Facebook
Twitter
LinkedIn

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความรับผิดชอบที่ไม่ใช่แค่ “ผู้ผลิต”

การรณรงค์ให้ผู้บริโภคพกถุงผ้าและลดการใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติกอาจไม่เพียงพอ ผู้ผลิตเองที่มีส่วนสำคัญในการสร้างขยะและมลพิษต้องรับผิดชอบด้วยเช่นกัน

อ่านต่อ