ทำไมต้องน้ำดื่มในกระป๋อง?

ขวดน้ำพลาสติกกับกระป๋องน้ำอลูมิเนียม… คุณคุ้นเคยกับบรรจุภัณฑ์ไหนมากกว่ากัน?

เราต่างก็มีภาพจำกันว่าน้ำเปล่าจะต้องบรรจุในขวดพลาสติกเท่านั้น ซึ่งแน่นอนว่าบรรจุภัณฑ์ประเภทนี้ได้แพร่หลายไปทั่วโลกจนนำมาซึ่งขยะมากมายที่ยากต่อการกำจัดหรือรีไซเคิล 

เนื่องจากพลาสติกประเภท PET ที่ใช้ผลิตขวดน้ำนั้นไม่ได้สามารถรีไซเคิลกลับมาเป็นขวดน้ำดื่มใบใหม่ได้ ซึ่งส่วนมากขยะจากบรรจุภัณฑ์พลาสติกจำนวนหนึ่งจะถูกนำไปเข้ากระบวนการ Downcycle เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ แต่สุดท้ายก็จะหมดประโยชน์และกลายเป็นขยะฝังกลบ หรือบางส่วนก็อาจจะถูกส่งต่อไปให้โรงงานที่ใช้เชื้อเพลิงจากการเผาพลาสติก

ปัจจุบันในต่างประเทศเริ่มมีการพัฒนา rPET (Recycled polyethylene terephthalate) หรือพลาสติกประเภท PET ที่ผ่านการรีไซเคิลมาแล้วเพื่อผลิตเป็นขวดน้ำดื่มใบใหม่ อย่างรัฐแคลิฟอร์เนียที่กำหนดไว้ว่าในปี 2022 จะต้องมี recycled content อย่างน้อย 15% และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในปีถัดไป หรือ EU ที่กำหนดให้มีการใช้ recycled content 25% ในปี 2025 และอย่างน้อย 30% ในปี 2030 

จากการใช้ recycled content ในปริมาณที่ต่างกันไปในแต่ละที่ เมื่อดูจากค่าเฉลี่ยของโลกแล้วทำให้ยังมีการใช้ recycled content ในขวด PET ไม่ถึง 15% และ rPET นี้ก็ยังไม่สามารถใช้ได้โดยทั่วไป ส่วนประเทศไทยเองก็เพิ่งผ่านกฎหมายให้สามารถใช้ rPET ได้ไปเมื่อเดือนมิถุนายน 2565 นี้เอง ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง กำหนดคุณภาพหรือมาตรฐานของภาชนะบรรจุที่ทำจากพลาสติก

ขยะพลาสติกที่เกิดขึ้นในทุกวันนี้ จะด้วยพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งหรือพลาสติกทั่วไปที่กำลังล้นโลกของเราอยู่ เป็นสาเหตุให้มีการผลิตบรรจุภัณฑ์ทางเลือกที่รักษ์โลก ซึ่งก็ถือเป็นการเปลี่ยนแนวคิดของผู้ผลิตที่ต้องการใส่ใจสิ่งแวดล้อมและตอบสนองผู้บริโภคที่ต้องการใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเช่นกัน

นอกจากขวดพลาสติกแล้ว ยังมีบรรจุภัณฑ์ทางเลือกอื่นๆ สำหรับบรรจุน้ำดื่มอีก เช่น ขวดแก้ว กล่องกระดาษ และกระป๋องอลูมิเนียม ซึ่งน้ำดื่มบรรจุกระป๋องอลูมิเนียมกำลังเป็นเทรนด์ที่มาแรงมากๆ ในต่างประเทศ

ด้วยรูปทรงที่จับถนัดมือ น้ำหนักเบา ดีไซน์ที่ถูกออกแบบมาอย่างสร้างสรรค์ นำความเย็นได้เร็ว อีกทั้งยังปิดสนิทระหว่างตัวกระป๋องและฝา จึงสามารถป้องกันการซึมผ่านของก๊าซ ความชื้น และแสงได้ 100% และที่สำคัญยังสามารถรีไซเคิลได้ 100% จึงทำให้กระป๋องอลูมิเนียมกำลังเป็นที่จับตามองในฐานะบรรจุภัณฑ์รักษ์โลกที่แสดงถึงความยั่งยืน ซึ่งหลายแบรนด์ก็ได้เพิ่มข้อความเพื่อสื่อถึงผู้บริโภคถึงปัญหาขยะพลาสติกที่เกิดขึ้น และตอบคำถามว่าทำไมถึงต้องใช้บรรจุภัณฑ์ทางเลือกอย่างกระป๋องอลูมิเนียม

สำหรับมาตรฐานการผลิตนั้น แม้ว่ากระป๋องอลูมิเนียมจะใช้อลูมิเนียมรีไซเคิลในการผลิตซ้ำ แต่ก็สามารถมั่นใจในความสะอาดและปลอดภัยได้ตามมาตรฐานของผู้ผลิตเครื่องดื่ม

กระป๋องอลูมิเนียมไม่ได้เป็นบรรจุภัณฑ์สำหรับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือน้ำอัดลมเท่านั้น ที่จริงแล้วบรรจุภัณฑ์ประเภทนี้สามารถบรรจุเครื่องดื่มได้อีกหลายชนิด ทั้ง Sparkling กลิ่นต่างๆ, น้ำจากพืชผักผลไม้, กาแฟ หรือแม้แต่น้ำเปล่าเองก็ตาม ซึ่งน้ำเปล่าบรรจุกระป๋องน่าจะเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคคาดไม่ถึงมากที่สุด เพราะคุ้นเคยกับน้ำเปล่าบรรจุขวดพลาสติกกันมากกว่า

ตัวอย่างน้ำเปล่าบรรจุกระป๋องที่มีในต่างประเทศก็เช่น CW4K หรือ CannedWater4Kids จากองค์กรไม่แสวงผลกำไรในสหรัฐอเมริกาที่ตระหนักถึงปัญหาการขาดแคลนน้ำดื่มสะอาดของเด็กทั่วโลก โปรเจกต์น้ำดื่มในกระป๋องอลูมิเนียมซึ่งเป็นวัสดุที่ยั่งยืนและสามารถรีไซเคิลได้ไม่รู้จบจึงเกิดขึ้นเพื่อสนับสนุนและช่วยเหลือเด็กๆ เหล่านี้ผ่านการบริจาคและแก้ปัญหาเรื่องระบบน้ำในพื้นที่ต่างๆ โดยน้ำกระป๋อง CW4K ได้กระจายไปยังที่ต่างๆ เช่น มหาวิทยาลัย โรงแรม รวมถึงอุทยานแห่งชาติอีกหลายแห่งทั่วสหรัฐอเมริกา

Open Water แบรนด์น้ำเปล่าจากประเทศสหรัฐอเมริกาที่มีภารกิจเพื่อทะเลที่สวยสะอาดจากการลดขยะประเภทพลาสติกที่มักจะมีอยู่เกลื่อนทะเล นอกจากนี้ Open Water ยังได้รับการรับรองในด้าน Climate Neutral หรือการเป็นกลางทางคาร์บอนที่มีเป้าหมายเพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สุทธิให้เป็นศูนย์

Enjoy Water น้ำแร่จากแหล่งน้ำธรรมชาติแบรนด์ออสเตรเลียที่มีภารกิจเพื่อหาทางเลือกที่ยั่งยืนให้กับขวดพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง และสร้างการตระหนักรับรู้ถึงปัญหาพลาสติกที่รุนแรงขึ้นทุกวันให้แก่ผู้บริโภค

Blue Can Water น้ำดื่มจากลอสแองเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย ที่สามารถเก็บได้นานถึง 50 ปี ซึ่งผ่านการรับรองจากห้องแล็บแล้ว ทำให้ทั้งสามารถบริโภคได้ในชีวิตประจำวันและเก็บไว้บริโภคในสถานการณ์ฉุกเฉินได้โดยที่คุณภาพและรสชาติของน้ำไม่เปลี่ยนแแปลง เพราะบรรจุในกระป๋องอลูมิเนียมที่ปิดอย่างแน่นหนานั่นเอง

Mananalu น้ำดื่มกระป๋องชื่อเก๋ภาษาฮาวายของ Jason Mamoa นักแสดงเรื่อง Aquaman ที่เล็งเห็นถึงปัญหาขยะพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งที่กระทบทะเลและมหาสมุทรทั่วโลก จึงเกิดเป็นแบรนด์น้ำดื่มในกระป๋องอลูมิเนียมที่ใส่ใจในสุขภาพทั้งของผู้บริโภค มหาสมุทร และโลกของเรา

Crystal-canned-water.jpg

สำหรับประเทศไทยเองนั้นก็มีบางแบรนด์ที่ตื่นตัวโดยการออกน้ำดื่มกระป๋องอลูมิเนียมกันมาบ้างแล้ว เช่น Greenery กับแนวคิด #CanChangeTheWorld ดื่มให้โลกดี ดื่มกรีนเนอรี น้ำดื่มบรรจุกระป๋องแบรนด์แรกของไทยที่เล็งเห็นถึงปัญหาขยะพลาสติก และต้องการใช้วัสดุอลูมิเนียมที่รีไซเคิลได้ 100% ในการเป็นบรรจุทางเลือกให้กับน้ำดื่มในประเทศไทย อีกทั้งยังเป็นสื่อกลางในการช่วยให้เด็กๆ ในถิ่นทุรกันดารได้ดื่มน้ำสะอาดด้วยการบริจาครายได้ส่วนหนึ่งให้แก่มูลนิธิเพื่อติดตั้งเครื่องกรองน้ำในโรงเรียน

นอกจากนี้ยังมีน้ำจากแบรนด์ “IKEA” ที่ปรับเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์จากขวดพลาสติกและกล่องกระดาษมาเป็นกระป๋องอลูมิเนียม ซึ่งดำเนินไปตามวิสัยทัศน์ขององค์กรที่ยึดหลังความยั่งยืนเป็นสำคัญ

และล่าสุดกับ “คริสตัล” น้ำดื่มแบรนด์ไทยที่ทุกคนต้องรู้จักกันแน่นอน ซึ่งปกติก็จะบรรจุในขวดพลาสติกหลายขนาดแตกต่างกันไป แต่วันนี้คริสตัลได้เปิดตัว “คริสตัล แคน” น้ำดื่มบรรจุกระป๋องที่ได้สานต่อแนวคิด Crystal CARE เพื่อการดำเนินธุรกิจด้วยความรับผิดชอบและใส่ใจในทุกขั้นตอนที่เกี่ยวข้องกับสังคมและสิ่งแวดล้อม

แม้จะมีข้อจำกัดด้านราคาที่หลายคนมองว่าสูงกว่าบรรจุภัณฑ์เครื่องดื่มประเภทอื่น แต่มูลค่าหลังการบริโภคนั้นก็ถือว่าคุ้มค่ากับการเลือก เพราะกระป๋องอลูมิเนียมใช้แล้วสามารถขายได้ในราคาสูงกว่าขยะรีไซเคิลประเภทอื่น อีกทั้งยังสามารถรีไซเคิลได้เรื่อยๆ ไม่รู้จบ ทำให้ประหยัดทรัพยากรธรรมชาติไปในตัว เรียกได้ว่าเป็นบรรจุภัณฑ์ที่ผลิตจากวัสดุที่ยั่งยืนอย่างแท้จริง

ถือเป็นก้าวเล็กๆ ของประเทศไทยที่ไม่ยึดติดกับบรรจุภัณฑ์เดิมๆ ที่สร้างปัญหา แต่เปิดรับบรรจุภัณฑ์ทางเลือกที่จะช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม จากแบรนด์เล็กๆ ที่เป็นผู้บุกเบิก จนตอนนี้แบรนด์ใหญ่ๆก็เริ่มตื่นตัวกันแล้ว นั่นทำให้เราเชื่อว่าในอนาคตบรรจุภัณฑ์น้ำดื่มไทยจะต้องปรับตัวไปในทิศทางที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเพิ่มมากขึ้นแน่นอน

นั่นทำให้เห็นว่า น้ำดื่มไม่จำเป็นต้องบรรจุในขวดพลาสติกเสมอไป ด้วยสถานการณ์ขยะพลาสติกที่มีเพิ่มขึ้นทุกวัน ประกอบกับพฤติการการบริโภคของผู้บริโภคที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ผู้ผลิตจึงต้องปรับตัวด้วยการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่จะเบียดเบียนสิ่งแวดล้อมให้น้อยที่สุด ซึ่งกระป๋องอลูมิเนียมเองก็ค่อนข้างตอบโจทย์ที่ว่าด้วยคุณสมบัติที่สามารถรีไซเคิลได้ 100% ถือเป็นการลดทั้งขยะและการขุดวัตถุดิบขึ้นมาใหม่

ลองรับเครื่องดื่มบรรจุกระป๋องอลูมิเนียม จะน้ำอัดลม น้ำอัดแก๊ส หรือน้ำเปล่าก็ตาม ไว้พิจารณากันดูไหมคะ

สนใจผลิตน้ำเปล่าในกระป๋องอลูมิเนียม สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่…
Facebook Page: บริษัท ไทย เบเวอร์เรจ แคน จำกัด
หรือทาง LINE: @thaibeveragecan

อ้างอิง
กอปรทิพย์ ตู้จินดา, ทำความรู้จักพลาสติก rPET เมื่อการลดใช้พลาสติกเป็นเรื่องยาก, 2021
https://www.the101.world/rpet/
– Rachel Arthur, California makes recycled content in plastic bottles mandatory with ‘world’s strongest recycled content standards’, 2020
https://bit.ly/37pQIXj
Cision PRWeb, People are switching from plastic bottles to Cannedwater4Kids (cw4k) Drinking Water in Cans; a sustainable choice that helps fund and deliver clean waters project, 2021
https://bit.ly/3ju2Koh
– VICTORIA MESSINA, Jason Momoa, (Aqua)Man After Our Hearts, Launched a Sustainable Canned Water Brand, 2019
https://bit.ly/3ytVzCB
– BrandAge Online, กระแสสิ่งแวดล้อมมาแรง คริสตัลเปิดตัวน้ำดื่มกระป๋อง Crystal x Yuree, 2021
https://bit.ly/3fyo0aW

 

Facebook
Twitter
LinkedIn

บทความที่เกี่ยวข้อง

กระป๋องอลูมิเนียมมีสีจะรีไซเคิลได้จริงไหม?

กระป๋องอลูมิเนียมบรรจุภัณฑ์รักษ์โลกที่ได้ขึ้นชื่อว่าสามารถรีไซเคิลได้ทุกส่วน แต่สีบนตัวกระป๋องมีผลต่อการรีไซเคิลด้วยไหม

อ่านต่อ

ครบ 1 ปี The TreeCycle of Joy

The TreeCycle of Joy ต้นคริสต์มาสรักษ์โลกจากกระป๋องอลูมิเนียมรีไซเคิลกว่า 10,000 กระป๋อง เคยจัดแสดงอยู่บริเวณลานหน้า Siam Discovery

อ่านต่อ