ทำไมต้องน้ำดื่มในกระป๋อง?

ขวดน้ำพลาสติกกับกระป๋องน้ำอลูมิเนียม… คุณคุ้นเคยกับบรรจุภัณฑ์ไหนมากกว่ากัน?

เราต่างก็มีภาพจำกันว่าน้ำเปล่าจะต้องบรรจุในขวดพลาสติกเท่านั้น ซึ่งแน่นอนว่าบรรจุภัณฑ์ประเภทนี้ได้แพร่หลายไปทั่วโลกจนนำมาซึ่งขยะมากมายที่ยากต่อการกำจัดหรือรีไซเคิล 

เนื่องจากพลาสติกประเภท PET ที่ใช้ผลิตขวดน้ำนั้นไม่ได้สามารถรีไซเคิลกลับมาเป็นขวดน้ำดื่มใบใหม่ได้ ซึ่งส่วนมากขยะจากบรรจุภัณฑ์พลาสติกจำนวนหนึ่งจะถูกนำไปเข้ากระบวนการ Downcycle เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ แต่สุดท้ายก็จะหมดประโยชน์และกลายเป็นขยะฝังกลบ หรือบางส่วนก็อาจจะถูกส่งต่อไปให้โรงงานที่ใช้เชื้อเพลิงจากการเผาพลาสติก

ปัจจุบันในต่างประเทศเริ่มมีการพัฒนา rPET (Recycled polyethylene terephthalate) หรือพลาสติกประเภท PET ที่ผ่านการรีไซเคิลมาแล้วเพื่อผลิตเป็นขวดน้ำดื่มใบใหม่ อย่างรัฐแคลิฟอร์เนียที่กำหนดไว้ว่าในปี 2022 จะต้องมี recycled content อย่างน้อย 15% และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในปีถัดไป หรือ EU ที่กำหนดให้มีการใช้ recycled content 25% ในปี 2025 และอย่างน้อย 30% ในปี 2030 

จากการใช้ recycled content ในปริมาณที่ต่างกันไปในแต่ละที่ เมื่อดูจากค่าเฉลี่ยของโลกแล้วทำให้ยังมีการใช้ recycled content ในขวด PET ไม่ถึง 15% และ rPET นี้ก็ยังไม่สามารถใช้ได้โดยทั่วไป ส่วนประเทศไทยเองก็เพิ่งผ่านกฎหมายให้สามารถใช้ rPET ได้ไปเมื่อเดือนมิถุนายน 2565 นี้เอง ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง กำหนดคุณภาพหรือมาตรฐานของภาชนะบรรจุที่ทำจากพลาสติก

ขยะพลาสติกที่เกิดขึ้นในทุกวันนี้ จะด้วยพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งหรือพลาสติกทั่วไปที่กำลังล้นโลกของเราอยู่ เป็นสาเหตุให้มีการผลิตบรรจุภัณฑ์ทางเลือกที่รักษ์โลก ซึ่งก็ถือเป็นการเปลี่ยนแนวคิดของผู้ผลิตที่ต้องการใส่ใจสิ่งแวดล้อมและตอบสนองผู้บริโภคที่ต้องการใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเช่นกัน

นอกจากขวดพลาสติกแล้ว ยังมีบรรจุภัณฑ์ทางเลือกอื่นๆ สำหรับบรรจุน้ำดื่มอีก เช่น ขวดแก้ว กล่องกระดาษ และกระป๋องอลูมิเนียม ซึ่งน้ำดื่มบรรจุกระป๋องอลูมิเนียมกำลังเป็นเทรนด์ที่มาแรงมากๆ ในต่างประเทศ

ด้วยรูปทรงที่จับถนัดมือ น้ำหนักเบา ดีไซน์ที่ถูกออกแบบมาอย่างสร้างสรรค์ นำความเย็นได้เร็ว อีกทั้งยังปิดสนิทระหว่างตัวกระป๋องและฝา จึงสามารถป้องกันการซึมผ่านของก๊าซ ความชื้น และแสงได้ 100% และที่สำคัญยังสามารถรีไซเคิลได้ 100% จึงทำให้กระป๋องอลูมิเนียมกำลังเป็นที่จับตามองในฐานะบรรจุภัณฑ์รักษ์โลกที่แสดงถึงความยั่งยืน ซึ่งหลายแบรนด์ก็ได้เพิ่มข้อความเพื่อสื่อถึงผู้บริโภคถึงปัญหาขยะพลาสติกที่เกิดขึ้น และตอบคำถามว่าทำไมถึงต้องใช้บรรจุภัณฑ์ทางเลือกอย่างกระป๋องอลูมิเนียม

สำหรับมาตรฐานการผลิตนั้น แม้ว่ากระป๋องอลูมิเนียมจะใช้อลูมิเนียมรีไซเคิลในการผลิตซ้ำ แต่ก็สามารถมั่นใจในความสะอาดและปลอดภัยได้ตามมาตรฐานของผู้ผลิตเครื่องดื่ม

กระป๋องอลูมิเนียมไม่ได้เป็นบรรจุภัณฑ์สำหรับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือน้ำอัดลมเท่านั้น ที่จริงแล้วบรรจุภัณฑ์ประเภทนี้สามารถบรรจุเครื่องดื่มได้อีกหลายชนิด ทั้ง Sparkling กลิ่นต่างๆ, น้ำจากพืชผักผลไม้, กาแฟ หรือแม้แต่น้ำเปล่าเองก็ตาม ซึ่งน้ำเปล่าบรรจุกระป๋องน่าจะเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคคาดไม่ถึงมากที่สุด เพราะคุ้นเคยกับน้ำเปล่าบรรจุขวดพลาสติกกันมากกว่า

ตัวอย่างน้ำเปล่าบรรจุกระป๋องที่มีในต่างประเทศก็เช่น CW4K หรือ CannedWater4Kids จากองค์กรไม่แสวงผลกำไรในสหรัฐอเมริกาที่ตระหนักถึงปัญหาการขาดแคลนน้ำดื่มสะอาดของเด็กทั่วโลก โปรเจกต์น้ำดื่มในกระป๋องอลูมิเนียมซึ่งเป็นวัสดุที่ยั่งยืนและสามารถรีไซเคิลได้ไม่รู้จบจึงเกิดขึ้นเพื่อสนับสนุนและช่วยเหลือเด็กๆ เหล่านี้ผ่านการบริจาคและแก้ปัญหาเรื่องระบบน้ำในพื้นที่ต่างๆ โดยน้ำกระป๋อง CW4K ได้กระจายไปยังที่ต่างๆ เช่น มหาวิทยาลัย โรงแรม รวมถึงอุทยานแห่งชาติอีกหลายแห่งทั่วสหรัฐอเมริกา

Open Water แบรนด์น้ำเปล่าจากประเทศสหรัฐอเมริกาที่มีภารกิจเพื่อทะเลที่สวยสะอาดจากการลดขยะประเภทพลาสติกที่มักจะมีอยู่เกลื่อนทะเล นอกจากนี้ Open Water ยังได้รับการรับรองในด้าน Climate Neutral หรือการเป็นกลางทางคาร์บอนที่มีเป้าหมายเพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สุทธิให้เป็นศูนย์

Enjoy Water น้ำแร่จากแหล่งน้ำธรรมชาติแบรนด์ออสเตรเลียที่มีภารกิจเพื่อหาทางเลือกที่ยั่งยืนให้กับขวดพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง และสร้างการตระหนักรับรู้ถึงปัญหาพลาสติกที่รุนแรงขึ้นทุกวันให้แก่ผู้บริโภค

Blue Can Water น้ำดื่มจากลอสแองเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย ที่สามารถเก็บได้นานถึง 50 ปี ซึ่งผ่านการรับรองจากห้องแล็บแล้ว ทำให้ทั้งสามารถบริโภคได้ในชีวิตประจำวันและเก็บไว้บริโภคในสถานการณ์ฉุกเฉินได้โดยที่คุณภาพและรสชาติของน้ำไม่เปลี่ยนแแปลง เพราะบรรจุในกระป๋องอลูมิเนียมที่ปิดอย่างแน่นหนานั่นเอง

Mananalu น้ำดื่มกระป๋องชื่อเก๋ภาษาฮาวายของ Jason Mamoa นักแสดงเรื่อง Aquaman ที่เล็งเห็นถึงปัญหาขยะพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งที่กระทบทะเลและมหาสมุทรทั่วโลก จึงเกิดเป็นแบรนด์น้ำดื่มในกระป๋องอลูมิเนียมที่ใส่ใจในสุขภาพทั้งของผู้บริโภค มหาสมุทร และโลกของเรา

Crystal-canned-water.jpg

สำหรับประเทศไทยเองนั้นก็มีบางแบรนด์ที่ตื่นตัวโดยการออกน้ำดื่มกระป๋องอลูมิเนียมกันมาบ้างแล้ว เช่น Greenery กับแนวคิด #CanChangeTheWorld ดื่มให้โลกดี ดื่มกรีนเนอรี น้ำดื่มบรรจุกระป๋องแบรนด์แรกของไทยที่เล็งเห็นถึงปัญหาขยะพลาสติก และต้องการใช้วัสดุอลูมิเนียมที่รีไซเคิลได้ 100% ในการเป็นบรรจุทางเลือกให้กับน้ำดื่มในประเทศไทย อีกทั้งยังเป็นสื่อกลางในการช่วยให้เด็กๆ ในถิ่นทุรกันดารได้ดื่มน้ำสะอาดด้วยการบริจาครายได้ส่วนหนึ่งให้แก่มูลนิธิเพื่อติดตั้งเครื่องกรองน้ำในโรงเรียน

นอกจากนี้ยังมีน้ำจากแบรนด์ “IKEA” ที่ปรับเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์จากขวดพลาสติกและกล่องกระดาษมาเป็นกระป๋องอลูมิเนียม ซึ่งดำเนินไปตามวิสัยทัศน์ขององค์กรที่ยึดหลังความยั่งยืนเป็นสำคัญ

และล่าสุดกับ “คริสตัล” น้ำดื่มแบรนด์ไทยที่ทุกคนต้องรู้จักกันแน่นอน ซึ่งปกติก็จะบรรจุในขวดพลาสติกหลายขนาดแตกต่างกันไป แต่วันนี้คริสตัลได้เปิดตัว “คริสตัล แคน” น้ำดื่มบรรจุกระป๋องที่ได้สานต่อแนวคิด Crystal CARE เพื่อการดำเนินธุรกิจด้วยความรับผิดชอบและใส่ใจในทุกขั้นตอนที่เกี่ยวข้องกับสังคมและสิ่งแวดล้อม

แม้จะมีข้อจำกัดด้านราคาที่หลายคนมองว่าสูงกว่าบรรจุภัณฑ์เครื่องดื่มประเภทอื่น แต่มูลค่าหลังการบริโภคนั้นก็ถือว่าคุ้มค่ากับการเลือก เพราะกระป๋องอลูมิเนียมใช้แล้วสามารถขายได้ในราคาสูงกว่าขยะรีไซเคิลประเภทอื่น อีกทั้งยังสามารถรีไซเคิลได้เรื่อยๆ ไม่รู้จบ ทำให้ประหยัดทรัพยากรธรรมชาติไปในตัว เรียกได้ว่าเป็นบรรจุภัณฑ์ที่ผลิตจากวัสดุที่ยั่งยืนอย่างแท้จริง

ถือเป็นก้าวเล็กๆ ของประเทศไทยที่ไม่ยึดติดกับบรรจุภัณฑ์เดิมๆ ที่สร้างปัญหา แต่เปิดรับบรรจุภัณฑ์ทางเลือกที่จะช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม จากแบรนด์เล็กๆ ที่เป็นผู้บุกเบิก จนตอนนี้แบรนด์ใหญ่ๆก็เริ่มตื่นตัวกันแล้ว นั่นทำให้เราเชื่อว่าในอนาคตบรรจุภัณฑ์น้ำดื่มไทยจะต้องปรับตัวไปในทิศทางที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเพิ่มมากขึ้นแน่นอน

นั่นทำให้เห็นว่า น้ำดื่มไม่จำเป็นต้องบรรจุในขวดพลาสติกเสมอไป ด้วยสถานการณ์ขยะพลาสติกที่มีเพิ่มขึ้นทุกวัน ประกอบกับพฤติการการบริโภคของผู้บริโภคที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ผู้ผลิตจึงต้องปรับตัวด้วยการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่จะเบียดเบียนสิ่งแวดล้อมให้น้อยที่สุด ซึ่งกระป๋องอลูมิเนียมเองก็ค่อนข้างตอบโจทย์ที่ว่าด้วยคุณสมบัติที่สามารถรีไซเคิลได้ 100% ถือเป็นการลดทั้งขยะและการขุดวัตถุดิบขึ้นมาใหม่

ลองรับเครื่องดื่มบรรจุกระป๋องอลูมิเนียม จะน้ำอัดลม น้ำอัดแก๊ส หรือน้ำเปล่าก็ตาม ไว้พิจารณากันดูไหมคะ

สนใจผลิตน้ำเปล่าในกระป๋องอลูมิเนียม สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่…
Facebook Page: บริษัท ไทย เบเวอร์เรจ แคน จำกัด
หรือทาง LINE: @thaibeveragecan

อ้างอิง
กอปรทิพย์ ตู้จินดา, ทำความรู้จักพลาสติก rPET เมื่อการลดใช้พลาสติกเป็นเรื่องยาก, 2021
https://www.the101.world/rpet/
– Rachel Arthur, California makes recycled content in plastic bottles mandatory with ‘world’s strongest recycled content standards’, 2020
https://bit.ly/37pQIXj
Cision PRWeb, People are switching from plastic bottles to Cannedwater4Kids (cw4k) Drinking Water in Cans; a sustainable choice that helps fund and deliver clean waters project, 2021
https://bit.ly/3ju2Koh
– VICTORIA MESSINA, Jason Momoa, (Aqua)Man After Our Hearts, Launched a Sustainable Canned Water Brand, 2019
https://bit.ly/3ytVzCB
– BrandAge Online, กระแสสิ่งแวดล้อมมาแรง คริสตัลเปิดตัวน้ำดื่มกระป๋อง Crystal x Yuree, 2021
https://bit.ly/3fyo0aW

 

Facebook
Twitter
LinkedIn

บทความที่เกี่ยวข้อง

Aluminium Loop ออกบูธงาน Pelupo Festival

Aluminium Loop ออกบูธให้ความรู้เรื่องกระป๋องอลูมิเนียม พร้อมเครื่องบีบอัดกระป๋อง (Can Crusher) ในงาน PELUPO เทศกาลดนตรียุคใหม่สุดยั่งยืน

อ่านต่อ

MOU Transparency of Aluminium Can

MOU “Transparency of Aluminium Can Closed-Loop Recycling” เพื่อสนับสนุนการจัดทำระบบรีไซเคิลกระป๋องอลูมิเนียมใช้แล้วแบบครบวงจรในประเทศไทย

อ่านต่อ

กระป๋องเครื่องดื่ม VS กระป๋องสเปรย์

กระป๋องเครื่องดื่มและกระป๋องสเปรย์ที่เราเรียกว่ากระป๋องทั้งคู่นั้น แท้จริงแล้วมีความเหมือนหรือแตกต่างกันไหม? มาหาคำตอบกัน

อ่านต่อ