กระป๋องอลูมิเนียมมีสีจะรีไซเคิลได้จริงไหม?

“กระป๋องอลูมิเนียม” บรรจุภัณฑ์รักษ์โลกที่ได้ขึ้นชื่อว่ารีไซเคิลได้ไม่รู้จบ แต่ถึงจะสามารถรีไซเคิลได้ทุกส่วนแบบ 100% หลายคนก็อาจจะยังสงสัยว่าสีบนตัวกระป๋อง มีผลต่อการรีไซเคิลไหม Aluminium Loop จะพาไปหาคำตอบกันค่ะ

สิ่งสำคัญที่ทุกคนควรรู้เป็นอย่างแรกก็คือ ก่อนจะรีไซเคิล กระป๋องอลูมิเนียม ได้นั้น ต้องกำจัดสิ่งแปลกปลอมออกให้หมดก่อน นั่นก็รวมถึงสีบนตัวกระป๋องและสารเคลือบภายในตัวกระป๋องด้วยเช่นกัน เพราะหลังจากนั้นจะต้องมีการหลอมกระป๋องอลูมิเนียมใช้แล้วให้กลับไปเป็นแท่งอลูมิเนียม ก่อนจะรีดให้เป็นแผ่นบางเพื่อใช้ขึ้นรูปกระป๋องใบใหม่ต่อไป

ที่โรงงานรีไซเคิลจะได้รับกระป๋องอลูมิเนียมใช้แล้วมาในลักษณะที่บีบอัดรวมกันเป็นก้อนสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่เพื่อให้ง่ายต่อการขนส่ง แล้วจึงนำมาหั่นย่อยและคัดแยกเหล็กและสิ่งแปลกปลอมอื่นๆ ด้วยสายพานและแม่เหล็ก

ก้อน Aluminium Scrap ขนาดใหญ่ที่อาจมีน้ำหนักสูงกว่า 1 ตัน
กระบวนการคัดแยกสิ่งแปลกปลอมออกจากกระป๋องอลูมิเนียมใช้แล้ว

จากนั้นจะเข้าสู่ขั้นตอนขจัดสีและทำความสะอาด (De-lacquering) ทั้งสีภายนอกและเเลคเกอร์ภายในตัวกระป๋อง โดยในขั้นตอนนี้จะมีการใช้เตาเผา (Rotary Kiln) ด้วยความร้อนระบบ Gasification หรือการเปลี่ยนสีบนกระป๋อง รวมถึงเศษไม้และเศษพลาสติกอื่นๆ ที่อาจจะหลุดลอดเข้ามาให้กลายเป็นเชื้อเพลิง เกิดเป็นพลังงานความร้อนซึ่งจะหมุนวนกลับเข้าเตาเผาอีกครั้ง ซึ่งจะช่วยลดการใช้พลังงานเชื้อเพลิงไปได้มากเลยทีเดียว

ระบบ Gasification มีข้อดีตรงที่สามารถลดการปล่อยมลพิษที่เกิดจากกระบวนการเผาและขจัดสี โดยนำมลพิษและความร้อนที่ได้มาหมุนวนกลับเข้าเตาอีกครั้งซึ่งเป็นการลดการใช้พลังงานไปในตัว การขจัดสีด้วยวิธีนี้ยังเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพ รวดเร็ว และทำให้อลูมิเนียมที่ได้มีคุณสมบัติทางเคมีที่เหมาะสม เพื่อที่จะนำไปผลิตเป็นกระป๋องอลูมิเนียมใบใหม่ต่อไป

เศษกระป๋องอลูมิเนียมที่พึ่งผ่านเตาเผา

ทีนี้ก็หายห่วงได้แล้วว่าสีบนกระป๋องอลูมิเนียมจะไม่เป็นปัญหาในกระบวนการรีไซเคิล และไม่หลุดลอดมาในกระป๋องใบใหม่แน่นอน อีกทั้งขั้นตอนในการขจัดสีออกยังมีการพัฒนาให้ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุดอีกด้วย 

เศษกระป๋องอลูมิเนียมที่ผ่านการขจัดสีและทำความสะอาดแล้ว

แล้วบรรจุภัณฑ์เครื่องดื่มล่าสุดที่คุณได้ดื่มไปสามารถรีไซเคิลได้เหมือน กระป๋องอลูมิเนียม หรือเปล่า?

Aluminium Loop ขอฝากกระป๋องอลูมิเนียมไว้พิจารณาเป็นบรรจุภัณฑ์ทางเลือกด้วยนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก Anglo Asia Group โรงงานรีไซเคิลวัสดุอลูมิเนียมที่ได้รับการยอมรับด้วยประสบการณ์และความเชี่ยวชาญ

Facebook
Twitter
LinkedIn

บทความที่เกี่ยวข้อง

Circular Economy กับการหมุนเวียนบรรจุภัณฑ์

สำหรับประเทศไทย เราให้ความสำคัญกับ Circular Economy ขนาดไหน มีการขับเคลื่อนเรื่องนี้อย่างไร แล้วยังมีเรื่องใดอีกที่เกี่ยวข้อง ไปหาคำตอบกัน

อ่านต่อ

Aluminium Closed Loop Packaging System

“Aluminium Closed Loop Packaging System” ร่วมประกาศเจตจำนงความร่วมมือดำเนินการ PackBack in Action รวมพลังเดินหน้า EPR Voluntary

อ่านต่อ