กระป๋องอลูมิเนียมมีสีจะรีไซเคิลได้จริงไหม?

“กระป๋องอลูมิเนียม” บรรจุภัณฑ์รักษ์โลกที่ได้ขึ้นชื่อว่ารีไซเคิลได้ไม่รู้จบ แต่ถึงจะสามารถรีไซเคิลได้ทุกส่วนแบบ 100% หลายคนก็อาจจะยังสงสัยว่าสีบนตัวกระป๋องมีผลต่อการรีไซเคิลไหม Aluminium Loop จะพาไปหาคำตอบกันค่ะ

สิ่งสำคัญที่ทุกคนควรรู้เป็นอย่างแรกก็คือ ก่อนจะรีไซเคิลกระป๋องอลูมิเนียมได้นั้น ต้องกำจัดสิ่งแปลกปลอมออกให้หมดก่อน นั่นก็รวมถึงสีบนตัวกระป๋องและสารเคลือบภายในตัวกระป๋องด้วยเช่นกัน เพราะหลังจากนั้นจะต้องมีการหลอมกระป๋องอลูมิเนียมใช้แล้วให้กลับไปเป็นแท่งอลูมิเนียม ก่อนจะรีดให้เป็นแผ่นบางเพื่อใช้ขึ้นรูปกระป๋องใบใหม่ต่อไป

ที่โรงงานรีไซเคิลจะได้รับกระป๋องอลูมิเนียมใช้แล้วมาในลักษณะที่บีบอัดรวมกันเป็นก้อนสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่เพื่อให้ง่ายต่อการขนส่ง แล้วจึงนำมาหั่นย่อยและคัดแยกเหล็กและสิ่งแปลกปลอมอื่นๆ ด้วยสายพานและแม่เหล็ก

ก้อน Aluminium Scrap ขนาดใหญ่ที่อาจมีน้ำหนักสูงกว่า 1 ตัน
กระบวนการคัดแยกสิ่งแปลกปลอมออกจากกระป๋องอลูมิเนียมใช้แล้ว

จากนั้นจะเข้าสู่ขั้นตอนขจัดสีและทำความสะอาด (De-lacquering) ทั้งสีภายนอกและเเลคเกอร์ภายในตัวกระป๋อง โดยในขั้นตอนนี้จะมีการใช้เตาเผา (Rotary Kiln) ด้วยความร้อนระบบ Gasification หรือการเปลี่ยนสีบนกระป๋อง รวมถึงเศษไม้และเศษพลาสติกอื่นๆ ที่อาจจะหลุดลอดเข้ามาให้กลายเป็นเชื้อเพลิง เกิดเป็นพลังงานความร้อนซึ่งจะหมุนวนกลับเข้าเตาเผาอีกครั้ง ซึ่งจะช่วยลดการใช้พลังงานเชื้อเพลิงไปได้มากเลยทีเดียว

ระบบ Gasification มีข้อดีตรงที่สามารถลดการปล่อยมลพิษที่เกิดจากกระบวนการเผาและขจัดสี โดยนำมลพิษและความร้อนที่ได้มาหมุนวนกลับเข้าเตาอีกครั้งซึ่งเป็นการลดการใช้พลังงานไปในตัว การขจัดสีด้วยวิธีนี้ยังเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพ รวดเร็ว และทำให้อลูมิเนียมที่ได้มีคุณสมบัติทางเคมีที่เหมาะสม เพื่อที่จะนำไปผลิตเป็นกระป๋องอลูมิเนียมใบใหม่ต่อไป

เศษกระป๋องอลูมิเนียมที่พึ่งผ่านเตาเผา

ทีนี้ก็หายห่วงได้แล้วว่าสีบนกระป๋องอลูมิเนียมจะไม่เป็นปัญหาในกระบวนการรีไซเคิล และไม่หลุดลอดมาในกระป๋องใบใหม่แน่นอน อีกทั้งขั้นตอนในการขจัดสีออกยังมีการพัฒนาให้ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุดอีกด้วย 

เศษกระป๋องอลูมิเนียมที่ผ่านการขจัดสีและทำความสะอาดแล้ว

แล้วบรรจุภัณฑ์เครื่องดื่มล่าสุดที่คุณได้ดื่มไปสามารถรีไซเคิลได้เหมือนกระป๋องอลูมิเนียมหรือเปล่า? Aluminium Loop ขอฝากกระป๋องอลูมิเนียมไว้พิจารณาเป็นบรรจุภัณฑ์ทางเลือกด้วยนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก Anglo Asia Group โรงงานรีไซเคิลวัสดุอลูมิเนียมที่ได้รับการยอมรับด้วยประสบการณ์และความเชี่ยวชาญ

Facebook
Twitter
LinkedIn

บทความที่เกี่ยวข้อง

กระป๋องเครื่องดื่ม VS กระป๋องสเปรย์

กระป๋องเครื่องดื่มและกระป๋องสเปรย์ที่เราเรียกว่ากระป๋องทั้งคู่นั้น แท้จริงแล้วมีความเหมือนหรือแตกต่างกันไหม? มาหาคำตอบกัน

อ่านต่อ
Liquid Death น้ำดื่มกระป๋องสายดิบเถื่อนที่ยอดขายพุ่งกระฉูด

Liquid Death น้ำดื่มกระป๋องที่เกิดมาเพื่อฆ่า…

น้ำดื่มกระป๋องยอดขายกว่า 2 หมื่นล้านบาท กำลังเป็นที่จับตามองในฐานะแบรนด์สุดกล้าบ้าบิ่นที่มีภาพลักษณ์ดิบเถื่อน แต่ได้รับการยอมรับอย่างล้นหลาม

อ่านต่อ