เปลี่ยนขยะเป็นบุญ (เมื่อคุณหมุนเวียน)

จากการระบาดของ COVID-19 ในปีที่ผ่านมา ทำให้เกิดปัญหาขยะพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งจากการใช้บริการ Food Delivery เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้จับมือกับภาคธุรกิจเอกชนเพื่อร่วมรณรงค์ผ่านโครงการ เปลี่ยนพลาสติกเป็นบุญ” (เมื่อคุณหมุนเวียน) เชิญชวนให้ประชาชนคัดแยกขยะพลาสติกจากการใช้บริการ Food Delivery ส่งกลับไปรีไซเคิล ซึ่งได้รับความร่วมมือและการตอบรับเป็นอย่างดี และเกิดกระบวนการเรียนรู้ร่วมกันในการจัดการพลาสติกใช้แล้ว โดยการนำไปหมุนเวียนเพื่อเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่หรือนำไปทำประโยชน์กับส่วนรวม และยังช่วยลดปัญหาขยะจากพลาสติกในธรรมชาติอีกทางหนึ่ง

ในปีนี้กระทรวงทรัพยากรฯ มอบหมายให้กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อมยกระดับการดำเนินงานให้เข้มข้นมากยิ่งขึ้นผ่านโครงการ เปลี่ยนขยะเป็นบุญ” (เมื่อคุณหมุนเวียน) เพื่อสร้างกระบวนการการมีส่วนร่วม และส่งเสริมการนำขยะที่ผ่านการใช้งานแล้วกลับเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล ผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ ส่งต่อคืนประโยชน์ให้กับสังคมในรูปแบบต่างๆ ลดปริมาณขยะและผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด

นอกจากกล่องและลังกระดาษ ยังดำเนินการรวบรวมกระป๋องเครื่องดื่มอลูมิเนียมใช้แล้ว ส่งกลับเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล

อธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กล่าวเพิ่มเติมว่า ภายใต้โครงการเปลี่ยนขยะเป็นบุญ”(เมื่อคุณหมุนเวียน) นอกจาก กล่องและลังกระดาษ ยังดำเนินการรวบรวมกระป๋องเครื่องดื่มอลูมิเนียมใช้แล้ว ส่งกลับเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล ผลิตเป็นน้ำดื่มกระป๋องใหม่ จากอลูมิเนียมรีไซเคิล 100% เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยร่วมกับ บริษัท ไทยเบเวอร์เรจแคน จำกัด และจะส่งมอบน้ำดื่มกระป๋อง จำนวน 80,000 กระป๋อง ให้กับโรงพยาบาลสนาม

นายสาโรช ชยาวิวัฒน์กุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยเบเวอร์เรจแคน จำกัด  กล่าวว่า กระป๋องอลูมิเนียม เป็นบรรจุภัณฑ์ที่ดี เพราะสามารถรีไซเคิลได้ตลอดอายุการใช้งาน คุณภาพก็ยังเหมือนเดิม ทำให้บรรจุภัณฑ์อลูมิเนียมมีราคา แต่ในช่วงสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด -19 จึงได้ร่วมกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และบริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) รณรงค์ให้ทุกท่านนำขยะอลูมิเนียมออกมา เพื่อเปลี่ยนขยะให้เป็นบุญ เพื่อที่บริษัท ไทยเบเวอร์เรจแคน จำกัด จะได้นำไปรีไซเคิลผลิตเป็นกระป๋องน้ำดื่ม ให้กับบุคลากรทางการแพทย์ โรงพยาบาลสนาม ชุมชนต่าง ๆ ที่กำลังประสบกับสถานการณ์โควิด – 19 จึงเรียกว่า กระป๋องน้ำใจ เพื่อมอบเป็นน้ำใจจากประชาชน

 

สำหรับผู้สนใจ สามารถร่วมบริจาคกระป๋องใช้แล้วที่ล้างสะอาดและบีบให้เล็กลง ได้ที่จุดรับบริจาคบริเวณชั้น 1 อาคารกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม และจุดรับบริจาคใน Big C ไฮเปอร์มาร์เก็ต 137 สาขาทั่วประเทศ หรือส่งมาตามที่อยู่ กลุ่มงานรณรงค์ กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม 49 พระราม 6 ซอย 30 เขตพญาไท กรุงเทพมหาน10400 สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กลุ่มรณรงค์ กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม โทรศัพท์ 02-278-8453

เข้าไปดูแผนที่จุดรับเพิ่มเติมได้ที่นี่ 

Facebook
Twitter
LinkedIn

บทความที่เกี่ยวข้อง

คุยเฟื่องเรื่องยั่งยืน: โอลิมปิกที่ยั่งยืน

แม้แต่ Tokyo Olympic 2020 ก็ยังมุ่งสู่ความยั่งยืนผ่านดีไซน์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยยึดหลักการการสร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมให้น้อยที่สุด

อ่านต่อ

Circular Economy กับการหมุนเวียนบรรจุภัณฑ์

สำหรับประเทศไทย เราให้ความสำคัญกับ Circular Economy ขนาดไหน มีการขับเคลื่อนเรื่องนี้อย่างไร แล้วยังมีเรื่องใดอีกที่เกี่ยวข้อง ไปหาคำตอบกัน

อ่านต่อ

Recycling Rate vs Recycled Content

เบื้องหลังการรีไซเคิลนี้ยังมีอะไรที่คุณไม่รู้อีกรึเปล่า Recycling Rate และ Recycled Content สำคัญอย่างไร ไปหาคำตอบด้วยกันเลย

อ่านต่อ