ขาเทียมทำมาจากอะไร?

ขา… อวัยวะสำคัญที่ช่วยให้ร่างกายสามารถทรงตัวและเคลื่อนไหวได้ แต่คงจะลำบากมิใช่น้อยสำหรับผู้พิการที่ “ขาขาด” เพราะการไม่มีขากลายเป็นอุปสรรคในการดำรงชีวิต ทางการแพทย์จึงได้มีการคิดค้นและประดิษฐ์ “ขาเทียม” ขึ้น เพื่อช่วยเหลือผู้พิการให้สามารถกลับมาดำรงชีวิตได้อย่างเป็นปกติ

สำหรับในประเทศไทยนั้น ใช่ว่าผู้พิการขาขาดทุกคนที่จะได้รับบริการขาเทียม เพราะ “ขาเทียม” เป็นอุปกรณ์ช่วยเหลือที่มีราคาสูงมาก ทำให้ผู้พิการที่ยากไร้ไม่สามารถเข้ารับบริการขาเทียมได้ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีจึงได้จัดตั้งมูลนิธิขาเทียมฯ ขึ้น เพื่อช่วยเหลือผู้พิการขาขาดทุกเชื้อชาติและศาสนา โดยไม่คิดมูลค่า

ในสมัยก่อน “ขาเทียม” ถูกผลิตขึ้นจากขวดนมเปรี้ยวยาคูลท์และห่วงดึงอลูมิเนียมจากฝากระป๋อง (ในอดีตยังมีการใช้กระป๋องเหล็กอยู่มาก และกระป๋องอลูมิเนียมยังไม่มีการใช้อย่างแพร่หลาย ในขณะที่ห่วงดึงของกระป๋องประเภทใดก็ตามเป็นห่วงอลูมิเนียมทั้งหมด การใช้เฉพาะห่วงดึงจึงสามารถบริจาคได้ง่ายกว่า) แต่ด้วยคุณสมบัติของห่วงดึงอลูมิเนียมที่มีความแข็งแรงและมีความยืดหยุ่นสูง แต่ก็ยังยืดหยุนต่ำกว่าโลหะหลายชนิด จึงอาจทำให้เกิดการผิดรูปเมื่อได้รับแรงบิดได้ มูลนิธิขาเทียมฯ จึงมองหาวัสดุที่แข็งแรงและยืดหยุ่นมากกว่าเพื่อเพิ่มอายุการใช้งานและเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล ISO 10328 ซึ่งเป็นมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมด้านกายอุปกรณ์เทียม ดังนั้น ขาเทียมจากมูลนิธิขาเทียมฯ ในปัจจุบันจึงผลิตมาจากอลูมิเนียมเกรดสูงและเหล็กกล้าไร้สนิม (หรือสแตนเลสสตีล) ซึ่งมีความยืดหยุ่น เหนียว และแข็งแรงมากกว่าอลูมิเนียมธรรมดา

ส่วนห่วงดึงกระป๋องที่ประชาชนบริจาคมานั้น มูลนิธิขาเทียมฯ ได้นำไปขายให้กับโรงงานอุตสาหกรรมเพื่อเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล และนำเงินที่ได้มาซื้อวัสดุในการผลิตขาเทียมต่อไป เพราะผู้พิการขาขาดทุกคนควรได้ใช้ขาเทียมที่ผลิตจากวัสดุที่มีคุณภาพตามมาตรฐานสากล

ห่วงดึงกระป๋อง

นอกจากนี้ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตและสร้างสังคมที่ดีขึ้น โครงการ “เปลี่ยนขยะเป็นบุญ (เมื่อคุณหมุนเวียน) เพื่อมูลนิธิขาเทียมฯ” ขอเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมให้ประชาชนนำกระป๋องเครื่องดื่มอลูมิเนียมที่ใช้แล้วส่งกลับคืนสู่กระบวนการรีไซเคิล และเปลี่ยนเป็นมูลค่าเพื่อสนับสนุนการดำเนินงานของมูลนิธิขาเทียมฯ ต่อไป ซึ่งนอกจากจะได้ช่วยสังคมแล้ว ยังเป็นการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมโดยการคัดแยกกระป๋องไม่ให้เป็นขยะตกค้างในสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

สำหรับผู้ที่สนใจบริจาคกระป๋องอลูมิเนียมใช้แล้ว สามารถบริจาคได้ทั้งใบโดยไม่ต้องแยกห่วงดึง โดยบริจาคได้ตามจุดต่างๆ ดังนี้

          – ห้างบิ๊กซี กว่า 190 สาขา

          – วงษ์พาณิชย์ทั้ง 5 สาขา ได้แก่ วงษ์พาณิชย์ สุวรรณภูมิ, วงษ์พาณิชย์ ฉลองกรุง, วงษ์พาณิชย์ โคราช ท็อปซีเคร็ต, วงษ์พาณิชย์ ปราจีนบุรี และ วงษ์พาณิชย์ เชียงราย ท็อปซีเคร็ต

          – ธนาคารขยะรีไซเคิล ชั้น 1 อาคารกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม

          – บริจาคผ่านที่ทำการไปรษณีย์ทุกแห่ง ฟรีน้ำหนักไม่เกิน 5 กก./กล่อง ส่งมาที่ โครงการบริจาคอลูมิเนียม เพื่อจัดทำขาเทียมพระราชทาน กรมควบคุมมลพิษ เลขที่ 92 ซอยพหลโยธิน 7 ถนนพหลโยธิน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400

มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างโอกาสและชีวิตใหม่ให้แก่ผู้พิการขาขาด และส่งเสริมการรีไซเคิลกระป๋องอลูมิเนียม บรรจุภัณฑ์ที่ยั่งยืนและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมไปด้วยกันนะคะ

ดูพิกัดจุดรับบริจาคกระป๋องอลูมิเนียมได้ที่ https://thaibeveragecan.com/th/recycling-program/

ในปัจจุบัน มูลนิธิขาเทียมฯ ไม่ได้ใช้ประโยชน์จากห่วงดึงกระป๋องแล้ว แต่คุณยังสามารถทำการบริจาคได้อยู่ โดยสามารถบริจาคกระป๋องอลูมิเนียมได้ทั้งใบ ไม่จำเป็นต้องแยกห่วง เพื่อนำกระป๋องซึ่งสามารถรีไซเคิลได้ทั้งใบไปเข้ากระบวนการรีไซเคิล และผลิตเป็นกระป๋องใบใหม่ต่อไป

Facebook
Twitter
LinkedIn

บทความที่เกี่ยวข้อง

กระป๋องอลูมิเนียมกับเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy)

กระป๋องอลูมิเนียม บรรจุภัณฑ์ที่ตอบโจทย์เศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) โดยใช้ทรัพยากรอย่างยั่งยืนและลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมให้น้อยที่สุด

อ่านต่อ

Recycling Rate vs Recycled Content

เบื้องหลังการรีไซเคิลนี้ยังมีอะไรที่คุณไม่รู้อีกรึเปล่า Recycling Rate และ Recycled Content สำคัญอย่างไร ไปหาคำตอบด้วยกันเลย

อ่านต่อ