รู้หรือไม่ ราคาอลูมิเนียมขึ้นลงไม่ต่างกับราคาทอง!

ราคาทองวันนี้เปิดตลาดกลับมาพุ่งแรง ทองรูปพรรณขายออกถึงบาทละ 28,850 บาท! (ต.ค. 2021)

แล้วคุณรู้หรือไม่ว่าโลหะที่อยู่รอบตัวพวกเราชนิดอื่นๆ ราคาเดี๋ยวก็ขึ้นเดี๋ยวก็ลงไม่ต่างจากราคาทองเลย รวมถึงราคาของอลูมิเนียมด้วยเช่นกัน ทำไม ราคาอลูมิเนียม ถึงปรับเปลี่ยนอยู่ตลอดเวลา Aluminium Loop อยากชวนทุกคนมาหาคำตอบกันค่ะ

ก่อนอื่นเราขอชี้ให้เห็นก่อนว่าอลูมิเนียมถูกนำมาใช้ประโยชน์ในหลากหลายอุตสาหกรรม หากมองไปที่ของใช้ต่างๆ รอบตัว เราเชื่อว่าจะต้องมีหลายชิ้นที่มีส่วนประกอบของอลูมิเนียมแน่นอน เช่น กระป๋องบรรจุเครื่องดื่ม ชิ้นส่วนรถยนต์ กรอบประตูหน้าต่าง เครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์ครัว เป็นต้น นั่นทำให้อลูมิเนียมเป็นที่ต้องการของภาคการผลิตตลอดเวลา ด้วยคุณสมบัติที่มีความแข็งแรงแต่น้ำหนักเบา นำความร้อนและความเย็นได้ดี ที่สำคัญสามารถรีไซเคิลเพื่อนำกลับมาใช้ประโยชน์ใหม่ได้เรื่อยๆ ไม่รู้จบ

แต่นั่นก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของตลาดและสถานการณ์ในแต่ละประเทศที่เกี่ยวข้องด้วยเช่นกัน จึงทำให้ ราคาอลูมิเนียม ขึ้นลงแปรผันตาม demand และ supply และสถานการณ์ต่างๆ ที่ส่งผลกระทบ

เราสามารถเช็กราคาอลูมิเนียมได้โดยอิงจากราคา LME แล้วราคา LME คืออะไร?

LME หรือ London Metal Exchange เป็นตลาดแลกเปลี่ยนสินค้าเกี่ยวกับโลหะ (ไม่รวมเหล็ก) ที่ใหญ่ที่สุดและเป็นที่ยอมรับมากที่สุดจากประเทศอังกฤษ โดยมีสัญญาซื้อขายล่วงหน้าและตัวเลือกต่างๆ สำหรับโลหะและสินค้าโภคภัณฑ์ คือ อลูมิเนียม ทองคำ ทองแดง เงิน โคบอลต์ และสังกะสี 

LME Gold Prices Graph Jan-Oct 2021
LME Aluminium Prices Graph Jan-Oct 2021

เมื่อเทียบราคาทองคำที่ขึ้นลงตลอดเวลาแล้ว ราคาของอลูมิเนียมก็ขึ้นลงไปต่างกัน แต่ก็ปรับตัวขึ้นจากปีก่อนๆ เยอะมาก โดยเมื่อย้อนดูราคาอลูมิเนียมตั้งแต่ต้นปี 2021 จนถึงตอนนี้  ราคาอลูมิเนียมเคยมีราคาต่ำสุดที่ 1,953.80 ดอลลาร์สหรัฐ/ตัน สูงสุดที่ 3,228.75 ดอลลาร์สหรัฐ/ตัน และปัจจุบัน (26 ต.ค. 21) อยู่ที่ 2,831 ดอลลาร์สหรัฐ/ตัน

Aluminium Prices Jan-Oct 2021
Aluminium Prices on 26 Oct 2021

สาเหตุที่ทำให้ราคาอลูมิเนียมปรับตัวสูงขึ้นในปัจจุบันและมีแนวโน้มสูงขึ้นต่อเนื่องในอีก 2 ปีข้างหน้านั่นก็เพราะว่า ในประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศอื่นได้ให้เงินชดเชยประชาชนในช่วงสถานการณ์ Covid-19 ทำให้ประชาชนมีกำลังซื้อมากขึ้นโดยเฉพาะเครื่องใช้ไฟฟ้า แบรนด์สินค้าต่างๆ จึงต้องเพิ่มจำนวนการผลิตให้เพียงพอกับความต้องการ รวมถึงราคาค่าขนส่งที่ใช้ตู้คอนเทนเนอร์และเรือในบางประเทศก็ปรับตัวสูงขึ้น เพราะมีการสั่งสินค้าออนไลน์มากขึ้นในช่วงสถานการณ์ Covid-19 เช่นกัน นอกจากนี้ยังมีสาเหตุมาจากปัญหาโรงงานผลิตวัตถุดิบในจีนถูกปิด เนื่องจากไม่ผ่านมาตรฐานด้านสิ่งแวดล้อม ทำให้จีนต้องซื้อวัตถุดิบในตลาดโลกมากขึ้น ราคาวัตถุดิบในตลาดโลกจึงพุ่งสูงขึ้น 

ยิ่งไปกว่านั้น เทรนด์รักษ์โลกกับการใช้อลูมิเนียมยังมาแรงมากๆ ในปัจจุบัน 

“เทรนด์โลกกำลังมุ่งเน้นไปสู่เป้าหมายการสร้างความยั่งยืน SDGs ซึ่งมีผลต่อปริมาณความต้องการอลูมิเนียมสูงขึ้นในระยะยาว เพราะหลายประเทศหันมาใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ ซึ่งใช้อลูมิเนียมในการทำโซลาร์เซลล์ ทำให้ปริมาณการใช้อลูมิเนียมในอนาคตจะเพิ่มขึ้น 10 เท่าใน 10 ปี หรือเพิ่มจาก 1 ล้านตันในปี 2563 เป็น 4 ล้านตันในปี 2573” – นายธีรพันธุ์ พิมพ์ทอง ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมอลูมิเนียม สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.), ประชาชาติธุรกิจ, มิ.ย. 21

 

อ่านมาถึงตรงนี้ก็คงจะเห็นกันแล้วนะคะว่าอลูมิเนียมเป็นวัตถุดิบที่มีค่ามากอย่างที่หลายคนคาดไม่ถึงกันเลยทีเดียว ราคาอลูมิเนียมจึงปรับขึ้นลงตลอดเวลา และยังมีแนวโน้มจะปรับตัวขึ้นไปในอนาคตอีกด้วย

รู้อย่างนี้แล้ว เราก็อยากให้ทุกคนเห็นถึงคุณค่าของอลูมิเนียมกันมากๆ เริ่มจากของใกล้ตัวอย่างกระป๋องอลูมิเนียมบรรจุเครื่องดื่มก็ได้ เพียงแค่จัดการกระป๋องอลูมิเนียมหลังการบริโภคอย่างถูกวิธี ล้างให้สะอาด คว่ำให้แห้ง และบีบอัดก่อนทิ้งลงในถังขยะรีไซเคิล ก็จะช่วยให้มีวัสดุอลูมิเนียมรีไซเคิลหมุนเวียนกลับมาใช้ประโยชน์ได้ไม่รู้จบ หรือจะนำไปขายก็จะได้ราคาสูงกว่าบรรจุภัณฑ์อื่นแน่นอน

ที่มา
– KK.Metal, 3 เหตุผล ทำไมราคาอลูมิเนียมแพงขึ้น?, 2021
https://bit.ly/2ZtPKZ6
ประชาชาติธุรกิจ, ต้นทุนอ่วม ส.อ.ท. ชี้เทรนด์ราคา “อะลูมิเนียม” ขาขึ้นอีก 2 ปี, 2021
https://www.prachachat.net/economy/news-684319
Facebook
Twitter
LinkedIn

บทความที่เกี่ยวข้อง

MOU Recyclable Beverage Packaging

พิธีลงนามบันทึกความร่วมมือ (MOU) เพื่อส่งเสริมการผลิตบรรจุภัณฑ์เครื่องดื่มที่สามารถรีไซเคิลได้ระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน

อ่านต่อ

คุยเฟื่องเรื่องยั่งยืน: โอลิมปิกที่ยั่งยืน

แม้แต่ Tokyo Olympic 2020 ก็ยังมุ่งสู่ความยั่งยืนผ่านดีไซน์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยยึดหลักการการสร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมให้น้อยที่สุด

อ่านต่อ