กระป๋องอลูมิเนียม vs กระป๋องเหล็ก
ต่างกันอย่างไร?

กระป๋อง กระป๋อง กระป๋อง มองไปอาจจะดูเหมือนกันหมด…

แต่จริงๆ แล้วกระป๋องที่หน้าตาคล้ายกันนั้นอาจจะผลิตจากโลหะคนละชนิดกันก็เป็นได้ ซึ่งถ้าเราเผลอคัดแยกผิดไปก็จะทำให้ราคารับซื้อตกลงได้มาก รวมถึงเสียเวลาคัดแยกใหม่ก่อนนำไปเข้ากระบวนการรีไซเคิลด้วย

ในบทความนี้เราจะมาอธิบายความเหมือนและความต่างของกระป๋องอลูมิเนียมและกระป๋องเหล็กให้ทุกคนฟังกัน

 

ในกระบวนการผลิตนั้น กระป๋องอลูมิเนียมจะมีเพียง 2 ชิ้นส่วน คือ ตัวกระป๋องและฝา ขั้นตอนการผลิตจะเริ่มจากการขึ้นรูปกระป๋องโดยการตัดแผ่นอลูมิเนียมให้เป็นทรงกลมและขึ้นรูปเป็นทรงถ้วยต่อจากส่วนนี้ ก่อนจะยืดตัวกระป๋องให้ได้ความสูงที่ต้องการ พร้อมทั้งสร้างโดมให้เว้าเข้ามาที่ก้นกระป๋องเพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับกระป๋อง ส่วนฝากระป๋องจะถูกปิดหลังจากบรรจุเครื่องดื่มแล้ว

ในขณะที่กระป๋องเหล็กมี 3 ชิ้นส่วน คือ ตัวกระป๋อง ฝาบน และฝาล่าง โดยขั้นตอนการผลิตนั้นจะต่างกับกระป๋องอลูมิเนียมตรงที่เริ่มจากการนำแผ่นเหล็กมาม้วนเป็นทรงกระบอก ก่อนจะเข้าตะเข็บข้างเพื่อให้คงรูปเป็นกระป๋อง และจะปิดฝาล่างและฝาบนหลังจากบรรจุอาหารหรือเครื่องดื่มแล้ว

และเนื่องจากกระป๋องอลูมิเนียมและกระป๋องเหล็กผลิตจากโลหะคนละชนิดกัน เวลาแยกขยะเราจึงจำเป็นต้องแยกกระป๋องอลูมิเนียมออกจากกระป๋องเหล็กก่อนจะรวบรวมไปรีไซเคิลต่อ

ด้านราคารับซื้อ ต้องบอกเลยว่ากระป๋องอลูมิเนียมมีราคารับซื้อที่สูงกว่ากระป๋องเหล็กหลายเท่าตัวอยู่ที่กิโลกรัมละ 25-40 บาท ในขณะที่กระป๋องเหล็กมีราคารับซื้ออยู่ที่กิโลกรัมละ 2-8 บาท

สรุปเทคนิคการแยกกระป๋องอลูมิเนียมออกจากกระป๋องเหล็ก

  • กระป๋องอลูมิเนียมจะมีก้นเว้านูนเข้าไปด้านในกระป๋อง ส่วนกระป๋องเหล็กจะมีก้นกระป๋องเรียบเสมอกัน
  • กระป๋องอลูมิเนียมเป็นกระป๋อง 2 ชิ้นไม่มีรอยต่อระหว่างใบ ส่วนกระป๋องเหล็กเป็นกระป๋อง 3 ชิ้น ซึ่งจะมีรอยตะเข็บบริเวณข้างกระป๋อง
  • กระป๋องอลูมิเนียมนิยมนำไปบรรจุเครื่องดื่ม ส่วนกระป๋องเหล็กนิยมนำไปบรรจุอาหาร แต่ก็มีบรรจุเครื่องดื่มอยู่บ้าง
  • ใช้ตัวช่วยอย่างแม่เหล็กในการแยก โดยแม่เหล็กจะดูดกระป๋องเหล็ก แต่ไม่ดูดกระป๋องอลูมิเนียม

สำหรับขั้นตอนการเก็บรวบรวมกระป๋องอลูมิเนียมและกระป๋องเหล็กก่อนนำไปรีไซเคิลนั้น สามารถทำได้เหมือนกัน คือ

  • ล้างให้สะอาดและคว่ำให้แห้ง 
  • บีบอัดให้แบนหรือเล็กลง เพื่อลดพื้นที่จัดเก็บและเพื่อย่นแรงและระยะเวลาในการบีบอัดเมื่อเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล
  • รวบรวมไปขายหรือทิ้งตามจุดรับทิ้งต่างๆ (ต้องขายหรือทิ้งแยกกันระหว่างกระป๋องอลูมิเนียมและกระป๋องเหล็ก)

 

แม้กระป๋องอลูมิเนียมและกระป๋องเหล็กจะผลิตจากโลหะคนละชนิดกัน อีกทั้งยังมีกระบวนการผลิตที่ต่างกัน แต่สิ่งสำคัญนั้นอยู่ที่การจัดการกระป๋องเหล่านี้หลังบริโภคหมดแล้วที่ต้องล้างให้สะอาดเป็นลำดับแรกและแยกให้ถูกประเภทเพื่อนำไปเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลต่อไป

Facebook
Twitter
LinkedIn

บทความที่เกี่ยวข้อง

แนวคิดสังคมแห่งการบริโภคอย่างยั่งยืน

แนวคิดสังคมแห่งการบริโภคอย่างยั่งยืนคืออะไร แล้วตัวคุณเองจะมีส่วนร่วมได้อย่างไร มาร่วมเรียนรู้เพื่อความยั่งยืนของโลกใบนี้ไปด้วยกัน

อ่านต่อ

9 Series of Aluminium Alloys

อลูมิเนียมเป็นโลหะที่ถูกนำมาใช้มากที่สุดตัวหนึ่งทั้งในภาคอุตสาหกรรมและครัวเรือน อลูมิเนียมเหล่านี้มีความเหมือนและต่างกันอย่างไร มาหาคำตอบกัน

อ่านต่อ