เครื่องดื่มกระป๋องปรับตัว
รับสถานการณ์ Covid-19 อย่างไร?

ตั้งแต่การระบาดของเชื้อ Covid-19 ในเดือนธันวาคม 2019 จนมาถึงตอนนี้ เชื่อว่าทุกคนต้องพบเจอการเปลี่ยนแปลงในหลายๆ ด้านไม่ต่างกันเลย ไม่ว่าจะเป็นการ work from home เวลาเปิดให้บริการของห้างร้านและสถานที่ต่างๆ ที่จำกัดขึ้น จนไปถึงการใช้บริการช้อปปิ้งออนไลน์และบริการอาหารเดลิเวอรี่ เรียกได้ว่าทุกคนต้องอยู่บ้านกันเป็นส่วนใหญ่และออกไปข้างนอกให้น้อยที่สุดเพื่อเลี่ยงการติดเชื้อ Covid-19 

อย่างไรก็ตาม ทุกคนก็ยังคงต้องอุปโภคบริโภคเพื่อดำเนินชีวิตกันต่อไป แต่ด้วยสถานการณ์ที่เปลี่ยนไปนั้นก็ส่งผลให้การตัดสินใจซื้อของผู้บริโภคเปลี่ยนไปเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น เครื่องดื่มกระป๋อง ที่ปรับตัวให้ตอบโจทย์ผู้บริโภคมากขึ้น 

เป็นเรื่องน่ายินดีที่สถานการณ์ Covid-19 ไม่ได้ทำให้ผลิตภัณฑ์ประเภทเครื่องดื่มบรรจุกระป๋องเป็นที่นิยมน้อยลงเท่าไร ยิ่งไปกว่านั้น ผู้ผลิต เครื่องดื่มกระป๋อง ยังปรับตัวตามเทรนด์ผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ซึ่งเราได้รวบรวมการปรับตัวของเครื่องดื่มกระป๋องมาให้ดูกัน 5 ข้อ ดังนี้

  1. สติกเกอร์ติดกระป๋องที่มีรูปหรือสีที่ต่างกันเพื่อป้องกันการหยิบกระป๋องผิดเมื่อต้องดื่มร่วมกันกับคนอื่น เพื่อลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากการแชร์เครื่องดื่มกันอย่างไม่ได้ตั้งใจ การติดสติกเกอร์ก็เป็นการทำสัญลักษณ์ที่น่าสนใจไม่น้อย
Brahma Beer’s stickers ensure you don’t accidentally sip from someone else’s brew
Brahma Beer’s stickers ensure you don’t accidentally sip from someone else’s brew

2. ฝาอลูมิเนียมฟอยด์ครอบปากกระป๋องอีกชั้นหนึ่งเพื่อลดความกังวลในเรื่องความสะอาดและความปลอดภัยบริเวณปากกระป๋อง โดยที่อลูมิเนียมฟอยด์นี้ยังสามารถนำไปรีไซเคิลได้เช่นเดียวกับกระป๋องอลูมิเนียมที่บรรจุเครื่องดื่ม เพียงแต่จะเป็นการรีไซเคิลให้เป็นวัตถุดิบอลูมิเนียมคนละเกรดกัน

Overwrapped foil: San Pellegrino
Overwrapped foil: Wolfas Engelman

3. ข้อความและรูปภาพให้กำลังใจหรือเพื่อสร้างการตระหนักถึงความเสียสละและอดทนของผู้ให้บริการด่านหน้าในช่วง COVID-19 อย่างแคมเปญ “Everyday Heroes” ของ Pepsi China ที่ยกย่องผู้กล้าหาญที่ต่อสู้กับโรคระบาดโดยนำเสนอฮีโร่ 4 ตัว ได้แก่ เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ คนส่งอาหารเดลิเวอรี อาสาสมัคร และผู้ใช้แรงงาน

Pepsi China celebrates Covid-19 heroes through packaging design

4. เพิ่มขนาดกระป๋องและปริมาณเครื่องดื่มสำหรับเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ โดยผู้บริโภคส่วนใหญ่จะซื้อของครั้งละมากๆ เพื่อลดการออกมาจับจ่ายใช้สอยนอกบ้านให้น้อยลง การเพิ่มขนาดและปริมาณเครื่องดื่มให้มากขึ้นจึงช่วยเพิ่มความคุ้มค่าให้กับการซื้อในแต่ละครั้ง

Chang Can 490 ml
Mahanakhon Thai Craft Beer 490 ml

5. ตอกย้ำเทรนด์เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพซึ่งเป็นที่นิยมมาสักระยะหนึ่งแล้ว และเมื่อเกิดสถานการณ์ Covid-19 ขึ้นก็ยิ่งทำให้ผู้บริโภคส่วนใหญ่หันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น โดยที่เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพนี้ เช่น เครื่องดื่มวิตามิน หรือแม้กระทั่งชาหมักคอมบูชะ ก็เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น จึงไม่ใช้เรื่องแปลกเลยที่เราจะเห็นเครื่องดื่มเหล่านี้เพิ่มมากขึ้นตามท้องตลาด และกระป๋องอลูมิเนียมก็เป็นบรรจุภัณฑ์หนึ่งที่สามารถปกป้องเครื่องดื่มให้มีคุณภาพคงเดิมได้ เพราะสามารถป้องกันการส่องผ่านของแสงและการซึมผ่านของอากาศได้ 100% จึงสามารถคงคุณค่าของวิตามินและสารอาหารเพื่อสุขภาพได้ดีด้วยเช่นกัน

Plant Based Water: Cactus Water
D7 Kombucha

แม้กระป๋องอลูมิเนียมจะเป็นบรรจุภัณฑ์ที่สามารถรีไซเคิลได้ทุกส่วนแบบ 100% อย่างไม่จำกัดจำนวนครั้งซึ่งตอบโจทย์เรื่องสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืนได้เต็มๆ แต่ตัวบรรจุภัณฑ์นี้ก็ยังต้องปรับตัวรับกับเทรนด์ต่างๆ ที่เปลี่ยนไปในแต่ละสถานการณ์ด้วยเช่นกัน

การปรับตัวของบรรจุภัณฑ์กระป๋องอลูมิเนียมในช่วง Covid-19 นี้ ก็เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้บริโภคในเรื่องความสะอาดและปลอดภัยจากการบริโภคจากกระป๋อง รวมถึงเป็นตัวกลางในการสื่อสาร และตอกย้ำความต้องการของผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้น

แล้วคุณล่ะ คิดอย่างไรกับการปรับตัวของกระป๋องในช่วง Covid-19 นี้ หรือพบเจอฟังก์ชั่นอื่นๆ นอกเหนือจากนี้ ก็สามารถแชร์กับเราได้เลยนะ

อ้างอิง
http://portal.mintel.com
Facebook
Twitter
LinkedIn

บทความที่เกี่ยวข้อง

ครบ 1 ปี The TreeCycle of Joy

The TreeCycle of Joy ต้นคริสต์มาสรักษ์โลกจากกระป๋องอลูมิเนียมรีไซเคิลกว่า 10,000 กระป๋อง เคยจัดแสดงอยู่บริเวณลานหน้า Siam Discovery

อ่านต่อ

CE กับโอกาสการทำธุรกิจเพื่อความยั่งยืน

ทรัพยากรธรรมชาติกำลังลดน้อยลงทุกวัน Circular Economy จะเข้ามาแก้ปัญหานี้ได้อย่างไร เมื่อมนุษย์ยังต้องใช้ทรัพยากรเหล่านี้เพื่อดำรงชีวิต

อ่านต่อ